Du Học Nhật Bản Du Học Nhật Bản

Xin visa Du học Nhật

 Thời gian gần đây, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải về tình trạng lộn xộn của tu nghiệp sinh, và du học sinh Việt Nam tại Nhật. Cụ thể là đối với tu nghiệp sinh thì hay bỏ trốn ra làm ngoài, còn du học sinh thì có một bộ phận nhỏ đã giở trò ăn cắp vặt.

Trước việc này, nhiều người Việt Nam, trong đó có học sinh có ý định du học tại Nhật đã rất lo ngại về việc xin visa tới nước này.

Nổi cộm là ăn cắp

Trên trang Web của du học sinh Việt Nam tại Nhật, luôn đăng tải những thông tin nóng nhất về các trường hợp ăn cắp của du học sinh và tu nghiệp sinh tại đây. Chẳng hạn như “Cách đây hơn 2 tháng, hai lưu học sinh trường tiếng Nhật TOPA đi ăn trộm bị bắt. Tưởng ăn trộm gì nhiều, ăn trộm 3 cục pin mới”; “Tôi biết có một học sinh nữ được học bổng, mới sang Nhật được 2 tháng đã bị bắt vì ăn trộm trong siêu thị”; hay “Mới đây, một nhóm du học sinh Việt Nam khoảng 18-20 tuổi tại trường tiếng Nhật đã bị cảnh sát bắt can tội ăn cắp lê”...

Trên trang Web này, còn có những lời tâm sự rất thật của những người đã trót lầm lỡ như “Mấy anh chị vừa phải thôi nha (ý chỉ những người dám vạch áo cho người xem lưng). Ai chẳng biết các anh chị học giỏi, có điều kiện học tập. Nhưng các anh chị có biết đời sống du học tự túc như thế nào không?. Tôi dám chắc nếu anh chị ở vào hoàn cảnh như tụi tui sẽ như vậy thôi...”.

Thực ra đời sống tại Nhật rất đắt đỏ. Chính vì thế, hầu hết những người bị bắt về tội trộm cắp đều là lao động (tu nghiệp sinh) hoặc du học sinh tự túc. Như lời tâm sự trên cho thấy, một số người cho rằng họ không còn cách nào khác là phải làm như vậy. Và điều này, đã trở thành một ấn tượng xấu trong con mắt của người Nhật đối với những người Việt Nam, đang sống tại nước Nhật.

Tỷ lệ cấp visa đối với những trường hợp đã vi phạm chỉ chiếm 10%

Những du học sinh Việt Nam đang sống tại Nhật, vừa muốn nhắn nhủ cũng như bày tỏ nguyện vọng đối với những ai có ý định không nghiêm túc khi sang đây du học: Họ cần phải thận trọng, kể cả những người có học bổng cũng đừng nghĩ ở Nhật thoải mái nên làm gì cũng được. Vì hiện nay, người Nhật đã chặt chẽ hơn rất nhiều. Có những du học sinh thấy ở siêu thị Nhật ăn cắp dễ nên ăn cắp. Có thể lần đầu họ tha, nhưng lần sau thì hậu quả sẽ rất nặng.

Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cho biết, trước tình hình lộn xộn đã diễn ra tại Nhật, thì việc xét cấp visa cho các du học sinh Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Về mặt nguyên tắc làm thủ tục xin visa không có gì thay đổi. Song quá trình xét duyệt hồ sơ làm visa sẽ có những chặt chẽ hơn, nhất là đối với đối tượng là du học tự túc. Theo quy định của Nhật, lãnh sự quán Nhật chỉ xem xét cấp visa cho những trường hợp đã được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản chấp thuận. Hiện nay, để xem xét một đối tượng nào đó có được nhập cảnh vào nước Nhật không, phía Nhật sẵn sàng cử người sang Việt Nam để xác minh hồ sơ của người xin cấp visa. Trong thời gian gần đây, công việc này khá phổ biến.

Thống kê của Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay chỉ có 1570 trường hợp được cấp visa, con số này chiếm 10% tổng số người xin cấp visa. Điều này đã phần nào nói lên sự khó khăn của việc xin cấp visa cho du học sinh tại Nhật.

Lời khuyến cáo từ phía đại sứ quán Nhật, đối với những học sinh có ý định du học tại Nhật đó là: Những người có ý định sang Nhật, phải là những người có ý định đi học thực sự, có khả năng về tài chính và trung thực về hồ sơ. Điều này sẽ không chỉ có lợi cho người xin cấp visa mà còn tạo điều kiện cho những du học sinh sau này.

                                                             Nguồn: www.duhocnhatbanaz.edu.vn


        Công Ty Hiền Quang chuyên Du Học Nhật Bản 

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Tốt nghiệp THPT trở lên
- Không yêu cầu học lực, tuổi tác
- Có nguyện vọng học và làm việc tại Nhật Bản     
Chúng tôi giúp bạn đi du học với chi phí chỉ 100 triệu