Du Học Nhật Bản Du Học Nhật Bản

Gia đình của du học sinh Việt Nam ở Nhật

Osaka, là thành phố có số du học sinh và người Việt định cư lớn thứ hai ở đất nước này, chỉ xếp sau thủ đô Tokyo. Tại đây người ta có thể bắt gặp người Việt, và nhìn thấy các cửa hàng Việt ở khắp mọi nơi. Bên cạnh đó, đây còn là một trong những trung tâm giáo dục của cả vùng, có lẽ cũng vì vậy Osaka là điểm đến của khá nhiều du học sinh Việt Nam.  

Ở đây sinh viên sống chủ yếu trong kí túc xá và thuê căn hộ ở chung với bạn bè, nhưng với chi phí thuê nhà tương đương hoặc thậm chí rẻ hơn, điều kiện sinh hoạt thoải mái hơn, rất nhiều “gia đình nhỏ” của những sinh viên xa xứ đã ra đời. Quen nhau từ hồi học tiếng ở Việt Nam, hoặc gặp mặt khi học cùng trường, hay đơn giản là “đồng hương”, cùng Hội SV với nhau… từ những mối quan hệ đó, những bạn trẻ Việt Nam có thể cùng nhau thuê một căn hộ nhỏ, phục vụ cho học tập, sinh hoạt.

Chia nhau làm việc nhà
Sang Nhật từ năm 2011, nhưng qua một vài lần… , Nguyễn Trung Kiên (sinh viên tiếng Nhật tại trường Meric) đã “giắt túi” khá nhiều kinh nghiệm là những lời khuyên của các anh chị đi trước trở nên vô cùng hữu ích.

Sau khi ở hết thời gian kí túc xá của trường, Kiên cùng các bạn du học Sinh Việt Nam thuê một căn nhà nhỏ với giá rẻ hơn rất nhiều, khi mua sắm các vật dụng cần thiết, các bạn lại cùng nhau phân chia việc nhà, đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp, và cuộc sống mới như một gia đình của những người Việt trẻ bắt đầu.

Kể về “gia đình nhỏ” của mình, Kiên hồ hởi: “Sống trong một căn nhà với toàn những bạn bè thân thiết như vậy thực sự rất vui. Thỉnh thoảng cả nhà lại cùng nhau đi chợ về làm 1 bữa cải thiện với những món ăn đặc trưng của Việt Nam như phở, nem cuốn, bánh bột lọc... rồi cùng gọi các gia đình khác đến quây quần bên nhau.


“Gia đình” trong chuyến du lịch
Đến kì nghỉ, nếu không về nước cả bọn thường rủ nhau đi dã ngoại, đi tham quan thành phố nào đó xa một chút. Vì Osaka là thành phố lớn nên phương tiện đi lại khá thuận tiện với chi phí cực thấp nhé, thậm chí ít hơn cả đi du lịch trong nước ở Việt Nam nữa. Mỗi chuyến đi như vậy luôn để lại trong mỗi người những kỷ niệm mà chẳng thể nào quên.

Sinh viên du học xa nhà sống cùng nhau thì mọi chi phí sinh hoạt đều giảm đáng kể so với việc ở một mình. Ngoài ra, những lúc gặp khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống điều có bạn bè bên cạnh. Ở nhà nhiều bạn còn đang là “cậu ấm cô chiêu” không phải đụng tay đụng chân cái gì, nhưng sang đây, cuộc sống tự lập thì tất cả đều phải cố gắng thay đổi và trưởng thành hơn rất nhiều.


“Đại gia đình” trong bữa ăn ngày cuối năm
Ai cũng hiểu sống trong môi trường tập thể phải có ý thức và nhường nhịn nhau như thế nào. Trong ngôi nhà của mình, bên cạnh việc học hành của mỗi người, các bạn sinh viên tại đây cũng không quên những tập quán quen thuộc của bất cứ gia đình Việt nào. Vào những ngày lễ tết, nhiều gia đình nhỏ sẽ cùng tụ họp lại thành một “đại gia đình” để cùng nhau lên kế hoạch chuẩn bị, đi chợ và nấu những món ăn truyền thống… Khoảnh khắc đón giao thừa, được quây quần bên những người bạn, ăn miếng bánh chưng mà “cả nhà” chung tay làm, ai cũng thấy ấm lòng, bố mẹ ở Việt Nam cũng yên tâm hơn khi biết con mình dẫu ở xa vẫn được “ăn Tết với gia đình”.

Học cùng nhau, sống cùng nhau dưới một mái nhà, dù nhiều chuyện vui hay những điều còn phải trăn trở thì cuộc sống “gia đình nhỏ” đã trở nên đặc biệt đối với những du học sinh Việt tại đây. Nguyễn Trung Kiên, chàng sinh viên xứ Nghệ chẳng ngại ngần chia sẻ: Với mình, những người bạn ở cùng trong suốt thời gian qua đã thực sự trở thành những người thân thật sự. Có những người vì điều kiện đã phải ở nhà khác nhưng bọn mình vẫn thường xuyên gặp gỡ tụ tập ăn uống… giống như hồi còn ở chung vậy.

Có lẽ, không chỉ với Kiên, mà còn với rất nhiều bạn du học sinh ở Nhật Bản, bạn bè thân thiết chính là gia đình thứ hai, gia đình đặc biệt, là niềm vui của những người Việt trẻ đang ngày đêm thực hiện ước mơ học tập của mình.Công Ty Hiền Quang chuyên Du Học Nhật Bản

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Tốt nghiệp THPT trở lên
- Không yêu cầu học lực, tuổi tác
- Có nguyện vọng học và làm việc tại Nhật Bản     
Chúng tôi giúp bạn đi du học với chi phí chỉ 100 triệu